Tôm hùm BETOM có gửi đi được các tỉnh xa hay không? | BÀI 311

Tôm hùm hiện đang ngày càng được ưa chuộng, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới nữa. Ở Việt Nam, tôm hùm chỉ có thể được nuôi trồng ở Trung Trung bộ, từ Phú Yên, Khánh Hòa trở vào Nam. Tôm hùm đang ngày càng lấy lòng được thực khách trên khắp mọi miền tổ quốc, do đó việc vận chuyển tôm hùm ngày càng được chú trọng, đặc biệt là tôm hùm sống. 

Có nhiều vị khách thắc mắc Tôm hùm có gửi đi được các tỉnh xa hay không? Từ Nam ra Bắc hay không? Xa vậy sao mà vận chuyển được nhỉ?

Có thể vận chuyển tôm hùm đi các tỉnh xa được hay không?

Câu trả lời là được nhé cả nhà. Tại Việt Nam, phổ biến nhất là vận chuyển tôm hùm xanh sốngtôm hùm bông sống, có thể vận chuyển trên quãng đường khá xa, tôm có thể sống được tận 3 ngày cơ.

Tôm hùm bông
Hình 1: Tôm hùm bông

Phương pháp vận chuyển tôm hùm sống đến các tỉnh xa.

Để nói đến vận chuyển sao cho tôm hùm qua quãng đường dài mà vẫn còn sống khỏe thì phải kể từ công đoạn đóng gói tôm hùm cho vận chuyển xa. Sau đó mới là công đoạn vận chuyển và các lưu ý trên suốt đoạn đường xa dằng dặc đó.

Vận chuyển bằng đường bộ

Sau khi tôm hùm BETOM được bắt lên từ bè ở biển, các ngư dân sẽ đem tôm hùm vào kho và bắt đầu quá trình đưa tôm hùm vào giấc mộng đẹp mà không cần thuốc gây mê. Hãy xem bí quyết nào.

Vì sao phải ru ngủ tôm hùm trước khi đóng gói?

Vì sao trước khi vận chuyển, tôm hùm phải chìm vào giấc ngủ? Vì các bé tôm hùm sau khi được bắt lên bờ sẽ hiếu động, quậy dữ dội do bị bắt ra khỏi môi trường sống của mình. BETOM cũng như các nhà phân phối muốn giữ nguyên từ vị tươi ngon bên trong lẫn vẻ đẹp kiêu sa bên ngoài của các chú tôm hùm cực phẩm, mà họ phải qua quá trình ru ngủ các chú tôm hùm hiếu động này.

Quá trình ru ngủ và đóng gói tôm hùm:

Chúng ta có 2 cách đóng gói tôm hùm, tùy theo quãng đường và số lượng cần vận chuyển mà tôm hùm sẽ được đóng gói theo 2 cách khác nhau, và đều là đóng gói KHÔ. Bí quyết để ru ngủ tôm hùm chính là nhiệt độ.

(I): Đóng gói vào rổ

Đây là phương pháp được áp dụng để đóng gói số lượng lớn và vận chuyển quãng đường khá xa và có không gian (hồ, kho và rổ). Cho tôm vào hồ nước lạnh -17°C trong khoảng 5-7 phút giúp đưa tôm vào trạng thái tê liệt thần kinh ban đầu và ngủ. Bước này giúp cho các chú tôm hùm của chúng ta ngoan ngoãn ra khỏi mặt nước và nằm ngay ngắn trong rổ.

Sau đó vớt chúng ra phân loại theo kích thước vào các rổ theo màu sắc. Tiếp theo, vớt rổ tôm ra và xếp chúng lên xe đông lạnh -10°C để biến tôm thành các nàng công chúa ngủ trong rừng chìm vào giấc ngủ cực sâu. Như vậy là có thể vận chuyển bằng rổ từ Cam Ranh vào Sài Gòn hay từ Nam ra Bắc mà các chú tôm của chúng ta vẫn nguyên vẹn và tươi ngon, thịt săn chắc.

Ru ngủ tôm hùm trong hồ nươc cực lạnh
Hình 2: Ru ngủ tôm hùm trong hồ nươc cực lạnh

(II) Đóng gói vào thùng xốp

Cách thứ 2 để đóng gói tôm hùm chính là đóng vào thùng xốp với số lượng nhỏ và vận chuyển nhanh chóng: Lúc các chú tôm được đem lên bờ sẽ được ngâm sơ với nước đá để tôm mơ ngủ và dễ dàng được gói vào giấy báo từng và xếp vào thùng xốp.  Trong điều kiện của thùng xốp, tôm có thể sống đến 10 tiếng. Như cách (I), các thùng xốp đựng tôm hùm sẽ được chất lên xe và chuyển đến nơi tiêu thụ. Nhược điểm của phương án này là dùng giấy báo gói và gỡ từng con khá tốn thời gian và nhân lực vì không đủ không gian ru ngủ tôm.

Đóng gói tôm vào thùng xốp
Hình 3: Đóng gói tôm vào thùng xốp

Đánh thức “công chúa ngủ trong rừng” sau đóng gói và vận chuyển:

Đối với cách đóng gói (I) thì sau khi được vận chuyển đến các nhà hàng, ở đây các nàng “công chúa” sẽ được đánh thức bằng chàng hoàng tử nước. Thả tôm vào hồ nước 22 độ C với độ mặn  26/ooo sau 3-5 phút và a-lê-hấp, nàng công chúa sau giấc ngủ dài cũng đã choàng tỉnh rồi.

Đối với cách (II), trước khi thả tôm vào nước, ta cần thêm một bước nữa chính là tháo giấy báo. Cẩn thận gỡ giấy báo của những chú tôm và thả chúng vào hồ điều kiện tương tự như trên và tiếp tục nuôi, bán tại nhà hàng.

Vận chuyển bằng đường hàng không

Tương tự như giao hàng đường bộ, tôm hùm sẽ được ru ngủ ở nhiệt độ thấp trong khoảng thời gian nhất định. Sau đó được đóng gói vào các thùng xốp có bơm oxy và kèm thêm túi đá lạnh.

Vì là vận chuyển đường hàng không nên thời gian vận chuyển khá nhanh tuy nhiên chi phí và các yêu cầu đóng gói cũng nghiêm ngặt hơn so với đường bộ.

Bảo quản sau vận chuyển

Sau khi vận chuyển đến tay khách hàng hoặc nhà tiêu thụ, sẽ có một số lưu ý để bảo quản tôm hùm tươi ngon từ trong ra ngoài mà tôm hùm BETOM muốn chia sẻ với bạn đọc:

Khi tôm hùm vừa được vận chuyển đến nhà hàng, hồ hải sản cần được vệ sinh sạch sẽ, kiểm tra chất lượng nước, nhiệt độ của nước và độ mặn của nước trong hồ, cũng như cần cung cấp đủ oxy cho nước để tôm không bị sốc khi được thả vào môi trường mới. Sau đó là cho ăn, nhà hàng sẽ có trách nhiệm cho tôm ăn hợp lý trong đến khi tôm hùm được chế biến cho thực khách.

04 Tôm hùm xanh trưởng thành
Hình 4: Tôm hùm xanh được bảo quản trong bể kính

Cứ như vậy, để có được mẻ tôm hùm chất lượng, tươi ngon và chất lượng đến tận tay thực khách và quý khách hàng, chúng tôi đã trải qua cả một quá trình không hề đơn giản, các tiêu chuẩn bảo quản khắt khe. Sự hài lòng của quý khách hàng là niềm tự hào của BETOM

“Nếu bạn muốn phát triển, hãy tìm kiếm một cơ hội thật tốt. Nếu bạn muốn có một công ty lớn, bạn hãy nghĩ đến những vấn đề mà bạn phải đối mặt trước khi nghĩ đến thành công.”

                                                                                   – Jack Ma (Nhà sáng lập Alibaba) –

 

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon