LÝ DO BETOM RA ĐỜI? | BÀI 01

Chào Anh/ Chị !!!!!! Mình tên là Phạm Thị Phương Loan. Mọi người hay gọi Loan là “Bé Tôm” hay “Loan Hùm

Khi Anh/Chị đọc những dòng chữ này thông qua website: tomhumbetom.com Phương Loan cảm thấy rất vui khi hệ thống mạng đưa chúng ta kết nối được với nhau. Cũng nhờ đó mọi người sẽ hiểu sâu hơn về cô bé nhỏ nhắn mang tên Bé Tôm.

Phạm Thị Phương Loan- Founder FALOCA
    Phạm Thị Phương Loan- Founder FALOCA

Tôm được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Cam Ranh đầy nắng và gió – nơi mà cả tuổi thơ của Tôm gắn liền với đại sứ mang tên “vỏ tôm hùm”. Vốn xuất thân từ gia đình có truyền thống ngư nghiệp, từ đời nội cả nhà đã bán lưng cho trời bán mặt cho biển. Đại gia đình nội Bé Tôm nuôi tôm Hùm, tôm sú, cá, ốc hương,…

Vì lý dó đó, mà tuổi thơ Bé Tôm đầy ấp kỉ niệm về tôm hùm, về những ngày đầy nắng đầy gió của ba trên biển, kỉ niệm về những ngư dân khi trăng trời vẫn còn sáng đã lên thuyền ra khơi. Những ngày dù bão táp hay nắng gắt ba nó vẫn phải ra biển canh tôm hùm.

Ba Tôm (Anh Bảy) và Bác Hai, chú Tám theo nội học nghề và tiếp xúc với tôm từ ngày còn tấm bé. Năm 15 tuổi đã theo nội ra biển mỗi ngày để cho tôm hùm ăn và đi kiếm thức ăn cho tôm mỗi khi tối về – ở quê Bé Tôm gọi là đi nhá, đi câu.

 

Bé Tôm cầm trên tay hai bé Tôm Hùm Xanh size 400gram
    Bé Tôm cầm trên tay hai bé Tôm Hùm Xanh size 400gram

Cả tuổi thơ hai anh em mong mãi giờ trưa mỗi ngày đợi ba về. Vì lần nào ba về ba cũng mang theo quà – là những vỏ tôm hùm. Tôm Hùm sẽ lột vỏ để lớn lên, vỏ Tôm Hùm lột ngày ấy bán được từ 2.000 đến 5.000 1 vỏ. Vỏ đẹp thì cao giá, hai anh em Loan tranh nhau nâng niu những vỏ tôm vì chỉ cần mất râu hay gãy giò là rớt giá liền hà.

Do tuổi còn nhỏ, hai anh em đứa nào cũng hiếu chiến và có máu kinh doanh – kiếm tiền trong người nên cái việc sưu tầm vỏ tôm hùm để bán từ lúc nào trở thành nghề tay trái của hai anh em – còn tay phải là làm học sinh nhé! Sưu tầm riết thành chuyên gia trong việc sưu tầm vỏ tôm hùm luôn. Hai anh em nhìn qua một cái là biết vỏ nào đẹp vỏ nào bán được giá liền hà!

Thời ấy tất cả tiền tiêu vặt của hai anh em là đều từ Vỏ tôm hùm hết. Bé Tôm láu cá, bao giờ ba về cũng bày trò dụ anh hai đi chỗ khác, còn Bé Tôm thì chạy ra cổng đón lấy cái giỏ lưới đựng vỏ tôm của “Anh Bảy” để chọn trước vỏ đẹp hihi. Hai biết nhưng Hai luôn thương và nhường Bé Tôm á.

BETOM

                                                                           Bé Tôm đến từ Cam Ranh-Khánh Hòa

 

Đến đời Bé Tôm và anh Hai ba mẹ thương sợ con đen đuốc vất vả, ba mẹ ráng đầu tư cho hai anh em học hành đến nơi đến chốn. Và 7/2019 Phương Loan tốt nghiệp ngành Kinh Doanh Quốc tế của đại học Kinh tế Thành Phố Hồ Chí Minh như Ba mẹ mong đợi cả ngần ấy năm trời.

 

Bé Tôm Tốt nghiệp cử nhân ngành Kinh Doanh Quốc Tế Đại học Kinh Tế Tp.HCM tháng 7/2019

                                 Bé Tôm Tốt nghiệp cử nhân ngành Kinh Doanh Quốc Tế Đại học Kinh Tế Tp.HCM tháng 7/2019.

 

Bé Tôm đi làm từ năm nhất đại học, 5 năm trải qua biết bao nghề. Từ các công việc bán thời gian như gia sư cá nhân đến giáo viên đứng lớp. Tôm làm hướng dẫn viên cho các bạn Tây sang Việt Nam du lịch, đi phát tờ rơi hay dịch thuật cho các công ty logistic….Đến công việc toàn thời gian như Chuyên viên tư vấn tài chính trong công ty Prudential; trợ lý giám đốc của công ty Xuất Khẩu Cao Su – Công ty con của tập đoàn VRG Nhật Bản, nhân viên kinh doanh của công ty Ô tô Avis Việt Nam….

 

                                                                                          Bé Tôm là Tour Guide

Và đã từng nhiều lần tự kinh doanh với các sản phẩm như tài liệu ôn thi cho học sinh, sinh viên, bán sách, bán mứt vỏ bưởi sấy, bán quần áo hay bán hoa tết vào mỗi dịp Tết đến Xuân về ở chợ Hoa.

                   

Phương Loan làm nhân viên Ngân Hàng được 4 năm

 

Suốt 5 năm làm công và làm chủ từ chân tay đến trí óc, trước ngày tốt nghiệp 3 tháng Phương Loan quyết định chính thức ra làm chủ. Chủ của người ta thì không dám, chỉ mong được làm chủ chính cuộc đời nhỏ Loan thôi. Suy nghĩ đắn đo mãi không biết chọn sản phẩm gì. Và rồi một tai nạn xe ập đến. Tôm bị chấn thương chân và vai, không tự đi lại được nên phải về quê.

 

Suốt 2 tháng ở nhà không tự đi lại và sinh hoạt được. Mỗi ngày ngồi đọc sách rồi đợi trưa ba đi biển về để lại được nghịch với vỏ tôm như ngày còn bé, cầm vỏ tôm trên tay mà bao nhiều dòng kí ức ngày bé ùa về kéo theo ngọn lửa gì đấy nhen nhúm lên tại sao không là Tôm hùm. Ngày đó bán vỏ thì giờ bán cà vỏ lẫn ruột Tôm Hùm luôn – ngon mà.

 

Tôm trở thành shipper Tôm Hùm sau tai nạn
             Tôm trở thành shipper Tôm Hùm sau tai nạn

 

Nói là làm, trong thời gian ở nhà nó tìm hiểu thêm thông tin về tôm hùm: tôm hùm nuôi bao lâu, trọng lượng mua, bán, kĩ thuật nuôi và bảo quản,… cơ bản vì đó giờ nó có quan tâm đến việc nuôi trồng của ba mẹ đâu mà, cả tuổi thơ chỉ có sách rồi vở và vỏ tôm hùm thôi à.

Giờ nó mới nhận ra cả kho báu nhỏ ở bên cạnh bấy lâu mà nó không để ý. 

Nó hỏi ba, hỏi chú, nhờ anh và dượng chỉ lại cách phân biệt tôm, lựa và chọn tôm,… và rồi ngày trở lại Sài Gòn, ngày được đứng trên đôi chân nhỏ của nó, nó quyết định tiến thẳng về con đường mang tên TÔM HÙM với cô bé đến từ Cam Ranh mang tên Phương Loan được đào tạo và mài giũa từ vườn ươm doanh nhân BE Training.

Từ đó thương hiệu Tôm Hùm BETOM ra đời.

Phạm Thị Phương Loan Chủ Sáng Lập Thương Hiệu Tôm Hùm BETOM – Công ty cổ phần FALOCA.

Sài Gòn 27/11/2019

 

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

NG TY CỔ PHẦN FALOCA

betom

   Địa chỉ: 203 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh
Website: tomhumpl.com
Điện thoại: 0937 54 11 22 – 0704 548 804(zalo)
Email: tomhum.faloca@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/Alex.pham221012

 

Tư Vấn Ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon