GIỚI THIỆU SẢN PHẨM CÔNG TY CỔ PHẦN FALOCA | BÀI 28

BETOM- Tôm Hùm Vịnh Cam Ranh

Tổng quan về Faloca

Thông tin công ty FALOCA

Faloca là công ty chuyên phân phối Sỉ và lẻ Tôm Hùm trong và ngoài nước.

Với nguồn tôm hùm chất lượng, được nuôi và đánh bắt tự nhiên từ Cam Ranh, Khánh Hòa, Phú Yên Công ty FALOCA tự tin đem đến giải pháp tốt nhất cho khách hàng có nhu cầu tìm nguồn cung tôm hùm ổn định và chất lượng.

 • Vì sao gọi là Faloca (câu chuyện thương hiệu trong file tổng công ty có)
 • Câu chuyện thương hiệu BETOM

Suốt 2 tháng ở nhà không tự đi lại và sinh hoạt được, mỗi ngày ngồi đọc sách rồi đợi trưa ba đi biển về để lại được nghịch với vỏ tôm như ngày còn bé, cầm vỏ tôm trên tay mà bao nhiều dòng kí ức ngày bé ùa về kéo theo ngọn lửa gì đấy nhen nhúm lên tại sao không là Tôm hùm, Ngày đó bán vỏ thì giờ bán cà vỏ lẫn ruột Tôm Hùm luôn – ngon mà.

Nói là làm, trong thời gian ở nhà nó tìm hiểu thêm thông tin về tôm: tôm nuôi bao lâu, trọng lượng mua, bán, kĩ thuật nuôi và bảo quản,… cơ bản vì đó giờ nó có quan tâm đến việc nuôi trồng của ba mẹ đâu mà, cả tuổi thơ chỉ có sách rồi vở và vỏ tôm hùm thôi à.

Nó hỏi ba, hỏi chú, nhờ anh và dượng chỉ lại cách phân biệt tôm, lựa và chọn tôm,… và rồi ngày trở lại Sài Gòn, ngày được đứng trên đôi chân nhỏ của nó, nó quyết định tiến thẳng về con đường mang tên TÔM HÙM với cô bé đến từ Cam Ranh mang tên Phương Loan được đào tạo và mài dũa từ vườn ươm doanh nhân BE Training.

Từ đó thương hiệu Tôm Hùm BETOM ra đời.

BETOM hiện tại kinh doanh hai lĩnh vực:

– Lĩnh vực thứ nhất: Nuôi trồng tự nhiên tôm hùm Việt Nam

– Lĩnh vực thứ hai: BETOM phân phối sỉ, lẻ và xuất khẩu tôm hùm Việt Nam

Thông tin tôm hùm BETOM

Nguồn gốc

Xuất thân từ gia đình có truyền thống nghề nuôi tôm hùm sớm nhất tại Việt Nam từ ba đời, với sản lượng tôm hùm được nuôi trồng trải dài từ tỉnh Khánh Hòa (Cam Ranh, Bình Ba, Bình Hưng,..) đến Phú Yên.

Tôm hùm BETOM được chọn lựa những chú tôm hùm giống ngoại nhập chất lượng nhất, khỏe mạnh nhất từ các nước như Singapore, Malaysia,… nhằm đảm bảo mỗi lứa tôm hùm mà BETOM mang đến tay khách hàng đều đạt chất lượng cao nhất.

Trong quá trình nuôi tôm hùm BETOM luôn được chăm sóc tối ưu. Mỗi ngày đều sẽ được những người ngư dân chuẩn bị những thức ăn như cá nhỏ, nghêu, sò, vẹm hoàn toàn tươi sống để tôm hùm thật khỏe mạnh và hấp thụ được nguồn dinh dưỡng tốt nhất. 

Sau khi có nguồn cung cấp chất lượng, tôm hùm “cập bến” sẽ là lúc BETOM kiểm tra lại một lần nữa chất lượng của mỗi đợt hàng, để đảm bảo rằng không có một sai sót nào đến tay khách hàng cả.

Phân loại 

CTCP-FALOCA-min

Tôm hùm xanh

(Panulirus homarus)

Tôm hùm xanh là 1 trong 4 loại tôm hùm phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Chúng được mệnh danh là “Hoàng hậu hải sản”.

Đặc điểm:
 • Vỏ láng màu xanh lá cây hơi xám
 • Trên vỏ lưng mỗi đốt bụng có các chấm nhỏ li ti màu trắng
 • Chân bò có màu xanh xám với các sọc dọc
tom_hum_xanh_song-4-768x1024-min
Tôm hùm Xanh
 Size: 
 • 200gr ≤ 300gr
 • 300gr ≤ 500gr
 • 500gr Up

         Kích thước dài khoảng 25cm. Phổ biến là size 3 con/kg

Thời gian nuôi: từ 8-10 tháng. Tôm hùm xanh BETOM được nuôi ở môi trường tự nhiên ngoài biển Phú Yên, Khánh Hoà với nguồn thức ăn sống như cá tạp, cua, ghẹ,… các loại nhuyễn thể.

tom_xanh_song
Tôm hùm xanh BETOM
Dinh dưỡng:

Chỉ 85g tôm thịt là bạn đã có từ 18 – 20 gram protein mà chỉ có 0,25 gram chất béo. Thịt tôm cũng là một nguồn axit béo tốt và omega-3 cần thiết cho việc chống quá trình dị hóa gây mất cơ bắp. Bên cạnh đó tôm hùm còn cung cấp thêm Vitamin, canxi, đồng,… giúp cơ thể khỏe mạnh.

Cách chế biến:

Tôm hùm xanh có kích thước không lớn lắm nên thích hợp cho nấu lẩu, nướng nguyên con (nướng mọi, nướng mật ong), xào, rang muối,… Tuy nhiên thì thực tế với những cách chế biến khác như nấu cháo, gỏi hay hấp cũng đều rất ngon và đậm đà

Hiện nay tôm hùm xanh BETOM có 3 loại, tôm hùm xanh sống, tôm hùm xanh ngộp và tôm hùm xanh cấp đông.

mon-ngon-tom-hum-1
Món ngon tôm hùm Xanh

Tôm hùm bông

(Panulirus ornatus)

Tôm hùm bông nổi tiếng là “vua hải sản” với vẻ ngoài nổi bật, hàm lượng dinh dưỡng cao.

Đặc điểm:
 • Vỏ láng màu xanh nước biển pha xanh lá cây.
 • Phần đầu, gai có đốm màu cam
 • Có 1 dãy ngang tối màu khá rộng giữa vỏ lưng và đốt bụng
 • Chân bò có màu xanh đen với các đốm màu vàng nhạt
 • Có 1 hoặc 2 đốm màu sáng thành từng cặp tương ứng 2 bên đốt bụng
tom-hum-bong-min
Tôm hùm Bông
Size:    
 • 500gr ≤ 700gr
 • 700gr ≤ 900gr
 • 900gr ≤ 1200gr
 • 1200gr Up

Kích thước: dài khoảng 35cm. Phổ biến từ size 1con/kg

Thời gian nuôi: từ 12-18 tháng. Tôm hùm bông BETOM được nuôi ở môi trường tự nhiên ngoài biển Phú Yên, Khánh Hoà (thường được nuôi kết hợp với tôm hùm xanh). Là loài ăn tạp, tôm hùm bông ăn cá nhỏ, cua, ghẹ, nhuyễn thể,…

BETOM-KUNIMOTO-1
Món ngon tôm hùm Bông

Hiện nay tôm hùm bông BETOM có 3 loại, tôm hùm bông sống, tôm hùm bông ngộp và tôm hùm bông cấp đông.

Tôm hùm sống là những chú tôm hùm được thu hoạch và được tiến hành ru ngủ tôm hùm trong một hồ nước cực lạnh. Sau khi tôm hùm ngủ say sẽ được gói giấy báo và sắp xếp ngăn nắp vào thùng xốp và được vận chuyển từ Cam Ranh vào Sài Gòn để phân phối. 

Tôm hùm ngộp là những chú tôm hùm do trong quá trình vận chuyển hoặc trong lúc tôm hùm lột vỏ để trưởng thành bị yếu và ngất đi. Những chú tôm hùm vừa mới ngất đi sẽ được BETOM tiến hành bảo quản đúng cách nhằm để giữ được độ tươi ngon của thịt tôm hùm. 

Tôm hùm cấp đông là những chú tôm hùm vừa ngộp nhằm để bảo quản được lâu dài BETOM chọn cách cấp đông tôm hùm để đảm bảo tôm hùm giữ được độ tươi ngon và bảo quản được lâu. 

Cách BETOM đóng gói thùng tôm hùm

BETOM chọn cách đóng gói khô. Sau khi những chú tôm hùm được ru ngủ say thì sẽ tiến hành gói giấy báo từng chú một và sắp xếp vào thùng xốp. Trong thùng xốp sẽ được bơm một lượng oxy vừa đủ nhằm đảm bảo tôm hùm có đủ oxy để hô hấp trong suốt quá trình vận chuyển. 

Cách bảo quản tôm hùm

Hướng dẫn bảo quản tôm hùm sống trong bể hồ hải sản:

Để bảo quản tôm sống chúng ta chia tôm hùm thành 2 loại:

 • Tôm hùm Việt Nam: Bao gồm Tôm hùm xanh, Tôm hùm bồn và Tôm hùm baby

trong hồ có nhiệt độ nước mặn từ 30 – 33ppt và nhiệt độ nước từ 24 – 26 độ C

 • Tôm hùm nhập khẩu: Tôm hùm Alaska

Vì tôm hùm Alaska sống ở vùng biển có nhiệt độ khá thấp nên khi bảo quản trong hồ hải sản cần dùng nước biển có độ mặn từ 31 – 33 và nhiệt độ từ 5 – 10 độ C

tom-hum-bong
Tôm hùm bông

Lưu ý: Dù đối với loại tôm hùm nào thì việc sục khí oxy liên tục cho tôm là một điều vô cùng cần thiết.

Cách bảo quản Tôm hùm sống ở nhà:

– Để giữ cho tôm hùm còn sống, bạn cần làm lạnh chúng ngay lập tức và giữ lạnh cho đến khi bạn sẵn sàng để nấu chúng và chế biến sớm nhất có thể để có thể giữ được vị ngon vốn có của Tôm hùm.

– Muốn tôm hùm ngon bạn cần nói không với những điều sau:

+ Không lưu trữ tôm hùm sống trong nước ngọt/nước muối hay tủ đông của bạn trong túi nhựa (vì tôm hùm cần thở).

+ Không đóng gói chúng trong nước đá vì nước đóng băng có thể gây nghẹt thở (thay vào đó hãy sử dụng túi đá hoặc túi gel đông lạnh).

Bạn có thể lưu trữ tôm hùm sống qua một đêm trong tủ lạnh của bạn. Giữ cho chúng đứng thẳng, ẩm và lạnh. Cách tốt nhất để bảo quản trong 24h là gói tôm hùm bằng giấy báo ẩm (hoặc rong biển tươi) để chúng trong phần lạnh nhất của tủ lạnh. Giữ tôm hùm trong một túi giấy lỏng hoặc trong thùng vận chuyển (Nếu tôm hùm vẫn di chuyển) như vậy bạn có thể kéo dài thời gian sống của chúng.

Cùng BETOM thực hiện bảo quản tôm hùm qua 3 bước sau:

 • Bước 1: Bọc tôm hùm trong tờ giấy báo ẩm, khăn lạnh hoặc lá rong biển tươi. Lưu ý: sử dụng nước mặn để làm ẩm báo.

 • Bước 2: Đặt tôm hùm vào trong thùng chứa với một túi nước đá. Thùng chứa phải có lỗ thông hơi để tôm có thể thở

 • Bước 3: Để tôm hùm vào trong tủ lạnh cho đến khi mang ra chế biến.

 

dong-goi-tom-hum-2-min
Bảo quản tôm hùm

Lưu ý:

 • Hãy đặt ở góc tối nhất, mát nhất của tủ lạnh.
 • Kiểm tra tôm hùm của bạn cứ 5 -6h để đảm bảo tờ báo, khăn ẩm không bị khô bằng cách thay tờ mới hoặc thêm chút nước muối.
 • Đừng để tôm hùm của bạn ở ngoài lâu hơn 5 phút.

Cách bảo quản tôm hùm ngộp tại nhà

Để giữ tôm hùm ngộp được tươi ngon thì chúng ta nên giữ tôm hùm trong thùng xốp có chứa nước đá cực lạnh. Đặc biệt đối với tôm hùm ngộp sẽ có phần thịt giữa đầu và thân tôm bị lồi lên, tại phần thịt này nhất định phải có nước đá ướp lên trực tiếp để giữ cho thịt tôm hùm không bị vỡ và đổi màu. 

 

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon