Chuyển tới nội dung
Home » 1001 CÂU HỎI VÌ SAO VỀ TÔM HÙM | BÀI 150

1001 CÂU HỎI VÌ SAO VỀ TÔM HÙM | BÀI 150

Hôm nay BETOM sẽ giải đáp thắc mắc của quý khách hàng về những vấn đề như: Cách lựa tôm hùm ngon, phân biệt tôm hùm đực và tôm hùm cái, có mấy loại tôm hùm,.. 

Cách lựa tôm hùm ngon

Tôm này ở đâu vậy em ? 

Tôm hùm BETOM được nuôi tự nhiên bằng lồng giữa biển Cam Ranh. Tôm được chăm sóc kỹ lưỡng từ khâu chọn tôm giống đến việc cho tôm ăn hàng ngày. Thức ăn của tôm hùm là cá nhỏ, ghẹ, nghêu, ốc. Khi tôm còn nhỏ thì thức ăn cho tôm phải được cắt nhuyễn, khi tôm lớn hơn thì thức ăn được cắt nhỏ cho tôm ăn. Khi tôm trưởng thành rồi thì thức ăn chỉ cần thả trực tiếp vào lồng tôm là được. 

Sao tôm này không có càng ? 

Tôm hùm Việt Nam mình thuộc họ tôm tôm hùm gai (Palinuridae) là loại giáp xác 10 chân. Khác với họ tôm càng. Nên tôm hùm Việt Nam mình không có càng đâu. 

Tôm hùm có mấy loại em ? Sao thấy to nhỏ lẫn lộn vậy ? 

Tôm hùm hiện tại có rất nhiều loại nhé nhưng có 4 loại phổ biến tại Việt Nam

  • Tôm hùm bông: (đa số từ >600gr/1con – <2kg/1con. Này là tôm hùm bông nuôi. Còn tôm tự nhiên có thể lên đến 4kg/1con)
  • Tôm hùm xanh: – loại tôm phổ biến hiện nay. (loại chuẩn từ 250gr-400gr/1con. Có thể lên tới 500-600gr/1con. Này là hàng hiếm nha.
  • Tôm hùm tre: Loại này không rành vì nhà không nuôi. Nhưng có thể phân biệt được qua màu sắc.
  • Tôm hùm đỏ: Loại này giờ hiếm rồi rất ít người nuôi. Vì giá trị kinh tế không cao. Phân biệt qua màu sắc tôm. 
Tôm hùm bông
Tôm hùm bông

Tôm này là tôm sống hay chết ? Tôm ngộp là thế nào ?

Tôm hùm ngộp là tôm trong quá trình lột xác lớn lên có phần yếu hơn những “bạn” khác do đặc điểm môi trường hoặc có thể trong lúc lột xác tôm mất quá nhiều sức.

Khi phát hiện tôm bị ngất thì người nuôi hoặc người bán sẽ nhanh chóng mang tôm ffi

3️⃣Ăn tôm ngộp có sao không em ? 

Tôm ngộp vẫn còn tươi và chất lượng được đảm bảo từ 93-98% so với tôm sống. Nên tất nhiên là vẫn ngon lành cành đào.

Tôm hùm bông ngợp ngon
Tôm hùm bông ngợp ngon

Trên tôm bị dính gì giống giun sán vậy em ? 

Trắng trắng trên đầu tôm hoặc dưới mình tôm là san hô đóng nha các bạn. Không ảnh hưởng gì tới chất lượng tôm. Nên các bạn không cần phải lo. 

4️⃣Sao phần tiếp giáp giữa đầu với mình tôm bị phồng phồng lên vậy em ? 

Muốn giữ tôm được tươi và bảo đảm chất lượng phải ướp trong đá và nước. Nhiệt độ để bảo quản tôm rất lạnh nên làm phần thịt phồng lên là chuyện bình thường. Không ảnh hưởng gì tới chất lượng nhé.

Tôm hùm cấp đông
Tôm hùm cấp đông

5️⃣Sao mỗi con tôm có màu khác nhau ? 

Mỗi giai đoạn phát triển của tôm làm tôm có màu khác nhau. Từ trắng đến cam, đến đỏ.

Theo BETOM thì tôm có màu cam và đỏ là ngon nhất.

6️⃣Sao phân biệt được tôm ngon tôm dở ? 

Để lựa tôm ngon. Không cách nào khác là phải cầm nắm trực tiếp tôm. Kiểm tra màu sắc phần thịt tôm trước. Ngoài 3 màu BETOM nêu ở trên thì thịt tôm phải trong và chắc. Nếu thịt ngã sang màu đục như sữa thì tôm đã hết tươi ngon rồi. Ngoài ra phần tiếp giáp giữa đầu và mình tôm phải chắc chắn để đảm bảo tôm không bị lỏng đầu và long nước.

Tôm hùm bông ngộp
Tôm hùm bông ngộp

7️⃣Sao trong phần thịt trên đầu tôm có miếng gì như cao su vậy em ? 

Cục dai dai như cao su ăn mềm mềm như phô mai que. Chỉ có ở những con tôm trưởng thành. Cả đực và cái đều có nha. Cục này gọi là tinh trùng tôm. Nói giảm nói tránh là “gom tôm”.

Xem thêm Combo các món chế biến từ Tôm Hùm của BETOM

Combo Tôm Hùm Bông Việt – Tưng Bừng Giỗ Việt

[wpcc-iframe class=”wp-embedded-content” sandbox=”allow-scripts” security=”restricted” style=”position: absolute; clip: rect(1px, 1px, 1px, 1px);” title=”“Combo Tôm Hùm Bông Việt – Tưng Bừng Giỗ Việt” — BETOM” src=”https://web.archive.org/web/20220702024104if_/https://tomhumbetom.com/product/combo-tom-hum-bong-viet-tung-bung-gio-viet/embed/#?secret=rNYIQX35t6″ data-secret=”rNYIQX35t6″ width=”600″ height=”338″ frameborder=”0″ marginwidth=”0″ marginheight=”0″ scrolling=”no”]

9️⃣Sao tôm hùm mắc vậy em ? 

Tôm hùm mắc bởi vì giá trị dinh dưỡng của tôm. Không giống với các loại tôm khác. Tôm hùm được nuôi bằng thức ăn tươi sống: tôm, cua, cá, sò …. phải tươi mới ăn nha. Không tươi không ăn. Tôm chảnh lắm các bạn. Bởi vậy ăn tôm hùm không sợ hoá chất hay thuốc gì nhé. Chưa kể đến công sức nuôi tôm. Rất rất là cực luôn. Để thu hoạch được tôm phải nuôi từ 8-10 tháng đối với tôm xanh. 12- >18 tháng cho tôm bông nhé. 

Bởi vậy nên tôm hùm mới mắc vậy. 

🔟Sao con tôm này mềm quá vậy em ? 

Những con tôm có phần thịt và vỏ mềm. Là những con tôm lột. Tôm này vỏ mỏng mà thịt dày lắm. Hàng hiếm lắm nha bởi vì tôm lột là dân địa phương giữ lại ăn hết trơn à. Nên may mắn lắm mới ăn được tôm lột tại Saigon nghen.

1️⃣1️⃣Sao tôm bị hở hở cái đầu vậy em? 

Tôm hở phần đầu là tôm chuẩn bị lột nha. Thời điểm này tôm ăn rất mạnh để lột vỏ. Nên thịt rất là chắc và ngon. Đừng ngại để thử tôm này nha.

 

1️⃣3️⃣Sao luộc tôm lên có con chuyển màu đỏ rực mà có con không đỏ cho lắm vậy em ? 

Màu sắc của tôm luộc rồi phụ thuộc vào nhiệt độ nước, độ phủ của nước với tôm. Nhưng yếu tố quan trọng nhất phụ thuộc vào vỏ của tôm. Vỏ tôm mỏng thì luộc sẽ chuyển màu càng đỏ (ví dụ những con tôm lột). Vỏ tôm dày thì sẽ ít đỏ.

Tôm hùm hấp
Tôm hùm hấp

1️⃣4️⃣Tôm có đực cái không em ? Làm sao phân biệt được ? Vậy ăn con nào ngon hơn ? 

Cũng như các loại khác tôm củng có đực, cái. 

Để phân biệt: các bạn lật tôm lên kiểm tra phần mình tôm nếu có những nang ôm trứng thì là cái. Còn không thì là đực nhé. 

Theo kinh nghiệm của BETOM thì tôm đực: có gạch đặc, ít vàng. Tôm cái: gạch vàng hơn, béo hơn nhé. Quan trọng nửa là phụ thuộc vào độ trưởng thành của tôm nửa nha.

1️⃣5️⃣Làm sao để lựa tôm tươi ngon nhất ? 

Theo kinh nghiệm của BETOM

Để lựa tôm ngon. Không cách nào khác là phải cầm nắm trực tiếp tôm. Kiểm tra màu sắc phần thịt tôm trước. Ngoài 3 màu BETOM nêu ở trên thì thịt tôm phải trong và chắc. Nếu thịt ngã sang màu đục như sữa thì tôm đã hết tươi ngon rồi. Ngoài ra phần tiếp giáp giữa đầu và mình tôm phải chắc chắn để đảm bảo tôm không bị lỏng đầu và long nước. Tiếp theo lật tôm lại, ấn vào phần đầu của tôm. Nếu cảm giác cứng và chắc thì tôm còn ngon. Nếu ấn vào mà thấy mềm mềm bọng bọng thì khả năng tôm “ốp” là 90%

1️⃣6️⃣Làm sao để lựa tôm đã luộc sẵn ? 

Tôm luộc sẵn cũng kiểm tra như tôm tươi. Nhưng để biết tôm đã luộc lâu hay chưa thì phụ thuộc vào độ khô, độ giòn của vỏ tôm. 

Ngoài ra, những con tôm khi luộc lên mà các khớp ở que có dấu hiệu bị đen và phần thịt bị đen là những con tôm đã được ngâm nước lâu. 

Tôm hùm bông hấp
Tôm hùm bông hấp

1️⃣7️⃣Tôm hùm này nuôi khó không e ? 

Tôm hùm nuôi rất là khó luôn !!! Nuôi trầy da tróc vẩy luôn đó. Tham khảo thêm bài viết “Tại sao tôm hùm mắc” tại Page BETOM Tôm Hùm nhé. 

1️⃣8️⃣Làm sao để mua tôm tươi về nhà luộc ngon nhất em ? 

Tôm tươi chỉ có luộc là ngon nhất nha cả nhà. Mua tôm tươi về nhà. Các bạn có thể luộc với 1000 loại… nước dừa, bia, sả, sữa tươi…. tuỳ sở thích mỗi người. 

Quan trọng nhất là phải đợi nước sôi thiệt sôi rồi mới thả tôm vào nha (để giữ lại vị ngọt của Tôm).

1️⃣9️⃣Vậy luộc bao lâu thì tôm ngon nhất?

Với tôm xanh 300gr-500gr: 7-10 phút. 

Với tôm hùm bông >600gr-1kg: 9-13 phút.

Canh thời gian chuẩn để tôm chín ở mức ngon nhất nha cả nhà. 

2️⃣0️⃣Sao tôm rẻ vậy em ? 

Tôm rẻ thế này là tôm ngộp nhen!!!! 

Bởi vì tôm yếu, tôm ngộp không thể bán sống được nên giá thành rẻ hơn tới một nửa. Mà chất lượng không kém gì tôm sống nhé. 

2️⃣1️⃣Sao tôm không chế biến mà chỉ có luộc không vậy em ? 

Dân địa phương nuôi tôm, người ta không bao giờ chế biến hết. Chỉ có luộc và nướng nguyên con thôi. Bởi vì như vậy mới giữ lại được hương vị thật của tôm hùm, giữ lại vị ngọt dai. 

Ở đây BETOM chọn luộc – kiểu nấu truyền thống. Đơn giản, hiệu quả mà lại ngon nhất. 

Luộc đúng cách giúp tôm chín vẫn mọng nước bên trong, dai, ngọt quan trọng vẫn giữ lại hương vị thật của tôm hùm. 

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *